Thủ tục cho Việt Kiều cưới vợ tại Việtnam

   

*Tôi là một Việt kiều dự định về Việt Nam kết hôn. Tôi nghe nói thủ tục đăng ký kết hôn (ĐKKH) tại Việt Nam phải qua phỏng vấn rồi chờ một thời gian mới được ký hôn thú. Tôi muốn biết chính xác pháp luật quy định về vấn đề này thế nào? Tại TP.HCM nộp hồ sơ bao lâu thì được phỏng vấn, phỏng vấn bao lâu thì được biết kết quả và ký hôn thú? Do tôi phải đi làm, thời gian nghỉ phép có hạn, vậy phải thu xếp thời gian về Việt Nam thế nào để có thể thực hiện xong các thủ tục mà không phải mất nhiều thời gian và chi phí đi lại? (Perter Tran, Việt kiều Mỹ)

– Điều 15 Nghị định 68/2002/NĐ-CP ngày 10.7.2002 của Chính phủ có quy định về thời hạn giải quyết việc ĐKKH có yếu tố nước ngoài như sau: “Thời hạn giải quyết việc ĐKKH tại Việt Nam là 30 ngày, kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ”.

Ngày 21.7.2006 Chính phủ ban hành Nghị định 69/2006/NĐ-CP, bổ sung Nghị định 68/2002/NĐ-CP, nội dung có điểm mới như sau: “Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Sở Tư pháp có trách nhiệm phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở Sở Tư pháp đối với hai bên nam, nữ để kiểm tra, làm rõ về sự tự nguyện kết hôn của họ, về khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ chung và mức độ hiểu biết về hoàn cảnh của nhau”. Quy định này áp dụng kể từ ngày 14.8.2006.

Tại TP.HCM, khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ Sở Tư pháp sẽ cấp giấy hẹn và ghi rõ: ngày nhận hồ sơ, ngày trả kết quả (tức ngày ký hôn thú) và ngày sẽ phỏng vấn. Thông thường Sở sẽ hẹn phỏng vấn trong hạn từ 7 đến 10 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ và khoảng 1 tuần sau khi phỏng vấn, các bên kết hôn sẽ biết được kết quả phỏng vấn.

Nếu các bên có mặt đúng theo giấy hẹn để dự phỏng vấn, kết quả phỏng vấn thành công và không thuộc trường hợp có yêu cầu cơ quan công an xác minh…, thì ngày ký hôn thú sẽ đúng theo giấy hẹn.

Như vậy, nếu bên nước ngoài về Việt Nam nộp hồ sơ, chờ phỏng vấn và ký hôn thú thì phải có mặt tại Việt Nam ít nhất 30 ngày (nếu không rơi vào đợt lễ, Tết).

Trường hợp bên nước ngoài ủy quyền cho bên Việt Nam nộp hồ sơ (bên nước ngoài chỉ về để dự phỏng vấn và ký hôn thú) thì phải có mặt tại Việt Nam ít nhất 3 tuần (nếu không rơi vào đợt lễ, Tết).

Trường hợp không thể về Việt Nam một thời gian dài như đã nói trên thì phải về hai lần: một lần dự phỏng vấn và một lần ký hôn thú, còn lúc nộp hồ sơ bên nước ngoài có thể làm giấy ủy quyền.

Luật gia Huỳnh Minh Vũ

   


Vinh Danh THIÊN CHÚA trên trời, 
Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương" (Luca 2:14)

God Bless VIETNAM!






Facebook Tony: https://www.facebook.com/tonytran3000

Youtube videos Tony: https://www.youtube.com/c/TonyTran3000


Binh luan

Thêm ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded

Optionally add an image (JPEG only)