Tag Archive | hôn phu

Kinh nghiem phong van o Lanh Su Quan My

Không ai có thể chắc chắn rằng mình sẽ được cấp visa bất chấp cảm giác hay thái độ của mình trong cuộc phỏng vấn. Nhân viên lãnh sự chỉ cấp visa khi nào người xin visa hội đủ những điều kiện về phương diện pháp lý. Tuy nhiên có một vài kinh nghiệm sau đây có thể giúp bạn chứng minh bạn đủ tư cách trong cuộc phỏng vấn:

Phong van tai Lanh Su Quan My1. Lúc trả lời câu hỏi, bạn nên tránh kể chuyện đời bạn hay kể chuyện gia đình của bạn cho nhân viên lãnh sự. Thật vậy, nhân viên lãnh sự rất bận và phải phỏng vấn nhiều người trong một ngày. Họ không muốn nghe bạn kể chuyện dài dòng cho một câu hỏi ngắn. Khi họ đặt câu hỏi là họ muốn xem bạn đủ tư cách để được cấp visa theo đòi hỏi của luật di trú Hoa Kỳ hay không.

2. Bám vào vấn đề và trả lời thẳng vào câu hỏi. Thỉnh thoảng, nhân viên lãnh sự đặt một câu hỏi chỉ cần trả lời «Có» hay «Không». Nếu gặp một câu hỏi như vậy, bạn nên trả lời thẳng câu hỏi thay vì trả lời vòng quanh không nhắm vào câu hỏi đặt ra. Nói một cách khác, bạn nên trả lời ngắn gọn, nhưng nhắm vào suy tư của nhân viên lãnh sự và thỏa mãn quan tâm của họ. Dĩ nhiên là nếu gặp một câu hỏi cần sự giải thích thì bạn giải thích cho họ, nhưng đi thẳng vào vấn đề.

3. Nghe hết câu hỏi của nhân viên lãnh sự trước khi trả lời. Thật vậy, nếu bạn trả lời trước khi nhân viên lãnh sự dứt lời thì có khi bạn không trả lời đúng câu hỏi mà họ đặt, và thay vì làm cho cuộc phỏng vấn được mau kết thúc, bạn lại làm kéo dài cuộc phỏng vấn.

4. Bạn phải chắc chắn hiểu câu hỏi. Nếu bạn không hiểu câu hỏi thì bạn lịch sự cho họ biết để họ có thể lập lại câu hỏi, dùng từ đơn giản hơn hay nhờ người thông dịch lại cho bạn. Nhân viên lãnh sự không muốn bạn trả lời một câu hỏi mà bạn không hiểu và họ sẽ không biết rằng bạn không hiểu câu hỏi nếu bạn không cho họ biết.

5. Không nên đoán câu hỏi. Nếu bạn không biết trả lời câu hỏi, hay bạn không nhớ thì bạn cho nhân viên lãnh sự biết. Họ không muốn bạn đoán nếu bạn không biết.

6. Nên nói sự thật. Có nhiều người đủ điều kiện để được cấp visa, nhưng họ lại nói dối nhân viên lãnh sự vì họ nghĩ rằng điều đó tốt cho trường hợp của họ. Khi nhân viên lãnh sự khám phá được, họ bị cấm vào Mỹ suốt đời. Nếu những người đó nói sự thật ngay từ đầu và giải thích trường hợp của họ thì họ đã được cấp visa. Nếu bạn nghi ngờ về trường hợp của bạn thì bạn nên nói sự thật và giải thích chuyện gì đã xảy ra.

7. Nên trình những giấy tờ gốc và xác thực. Những giấy tờ giả có sửa đổi bị xem là gian lận và là một trong những nguyên nhân đưa đến việc bị từ chối visa. Lãnh sự quán Hoa Kỳ, với một trong những Bộ phận kiểm soát gian lận lớn nhất và tinh vi nhất, có thể khám phá những giấy tờ giả mạo và sự gian lận của bạn.

Nguồn Visa Mỹ

Sau đây, SG VISA xin chia sẽ cùng ban và quí độc giả về cách chuẩn bị hồ sơ và cách xây dựng khối bằng chứng thuyết phục để giúp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng lấy được visa đi Mỹ một cách hiệu quả nhất bằng cách không để cho các viên chức chính phủ Mỹ có lý do để từ chối hồ sơ định cư của mình.

Dam cuoi trong mua lu

Dam cuoi trong mua lu

1. Các giai đoạn & quá trình xét duyệt hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng:
·      Giai đoạn 1 – USCIS:

– Hoàn tất các giấy tờ và mẫu đơm cần thiết (đơn I-130, G-325A,..), sau đó gửi hồ sơ đến Sở Di Trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS).

– Khoảng 7-10 ngày sau khi nhận được hồ sơ, USCIS gửi giấy thông báo (Đơn I797/I797C) cho người bảo lãnh với thông báo hồ sơ đã được nhận cùng số hồ sơ

– Khoảng 6 – 9 tháng sau, USCIS tiếp tục gửi giấy chấp thuận (Đơn I-797) với thông báo đã chấp thuận hồ sơ và chuyển qua Trung Tâm Chiếu Khán quốc gia (NVC – National Visa Center). ·

Giai đoạn 2 – NVC:

– Sau khi nhận được hồ sơ từ USCIS, NVC sẽ gửi giấy thông báo hướng dẫn làm bảo trợ tài chánh và đóng các phí sau: Phí $120 (phí để NVC xét bảo trợ tài chánh) và $325 (phí xin visa cho người được bảo lãnh).

– Hoàn tất bộ bảo trợ tài chánh và các giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn của NVC.

– Thông thường NVC sẽ cấp lịch phỏng vấn kể từ sau 3 – 6 tháng sau khi nhận được bảo trợ tài chính và các giấy tờ theo luật. ·

Giai đoạn 3 – Phỏng vấn tại LSQ

– Khám sức khỏe, chích ngừa

– Sắp xếp hồ sơ giấy tờ và phỏng vấn

– Sau cuộc phỏng vấn, nếu viên chức lãnh sự được thuyết phục rằng đây là cuộc hôn nhân thật, người được bảo lãnh sẽ được cấp giấy chấp thuận cấp visa và sẽ nhận được visa khoảng 10 – 14 ngày sau đó qua đường bưu điện.

2. Lưu giữ thông tin và xây dựng được khối bằng chứng thuyết phục

Thông thường một mối quan hệ bạn trai bạn gái gặp nhau và tìm hiểu nhau để tiến đến mối quan hệ hôn phu hôn thê hoặc vợ chồng sẽ là một quãng thời gian khá dài và có nhiều bằng chứng đáng tin cậy. Để xây dựng được khối bằng chứng thuyết phục, ban và vợ cần làm theo thứ tự thời gian. Việc đầu tiên là quay lại khoảng thời gian ban đầu khi mới quen nhau, đặc biệt là lần đầu tiên anh và vợ mới quen biết nhau, ví dụ như ai đã từng giới thiệu anh và vợ biết nhau, hoặc trong trường hợp nào một người ở Mỹ và một người ở Việt Nam lại có cơ hội quen nhau. Hầu hết tất cả những hồ sơ xin visa đi Mỹ theo diện vợ chồng sẽ đều được LSQ hỏi trong buổi phỏng vấn và các cuộc điều tra về lần đầu tiên liên lạc hoặc gặp nhau, nên nếu ban đã quen vợ mình qua một trung tâm môi giới có tính phí, thì bằng chứng anh có thể truy lại được là hóa đơn hoặc bản sao kê ngân hàng của anh cho thấy tài khỏan ngân hàng của anh đã được trung tâm mối giới rút một khỏan tiền cho việc họ giúp anh quen với chị. Hoặc giả sử anh chị quen nhau qua một website, như Vietdating.us, Vietfun, vietcupid hoặc Facebook, thì bằng chứng thuyết phục là những dòng thông tin anh chị đã trao nhau qua lần chat hoặc Email đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều người khi mới quen nhau lại không nghĩ về việc sau này sẽ trở thành bạn trai bạn gái, hôn thê hôn phu hoặc vợ chồng nên thường thì họ sẽ không lưu lại email hoặc lần chat đầu, nên những bằng chứng khác như bill điện thoại hoặc thẻ gọi quốc tế (international calling cards) cũng có thể được sử dụng là bằng chứng cho lần quen biết đầu.

Nếu bạn quen người bạn đời trên trang web Vietdating.us, lúc đi phỏng vấn thì vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu họ hỏi về thông tin trang web tìm bạn bốn phương này. Chúng tôi sẻ cho biết các thông tin về trang web và ghi rỏ cho quý vị ngày tháng và năm mà bạn đăng ký hồ sơ. Chúc may mắng.

Ngoài những bằng chứng của lần đầu liên lạc hoặc gặp nhau thì ban và vợ cần có những bằng chứng về sự duy trì của mối quan hệ như hình ảnh chụp chung; hóa đơn gửi tiền, hóa đơn gửi bưu phẩm, bưu thiếp, thư từ qua đường bưu điện; những lần viết thư qua Gmail, Yahoo, Facebook; những cuộc nói chuyện trực tuyến qua Yahoo chat voice; giấy đăng ký tạm trú khi người bảo lãnh về Việt Nam và ở lại nhà của người được bảo lãnh; cùi vé máy bay và lịch trình bay; khai sinh của con chung nếu có…

Một số bằng chứng có khả năng thuyết phục nhiều hơn những bằng chứng vừa nêu trên bao gồm, nhưng không giới hạn, tài sản đồng sở hữu. Một hồ sơ giả mạo sẽ khó để người bảo lãnh hoặc đương đơn mạo hiểm đưa tên người kia cùng đứng tên sở hữu nhà, xe, tài khoản ngân hàng, chứng khoán, bất động sản khác. Vì khi họ chấm dứt mối quan hệ hoặc hồ sơ bảo lãnh đã thành công thì rất có thể người đồng sở hữu sẽ chiếm một nữa tài sản của họ. Giới chức chính phủ Hoa Kỳ hiểu rất rõ về điều này nên họ có ghi chú trong các tờ hướng dẫn cách điền đơn bảo lãnh.

Bất kể anh chị thương yêu người bạn đời của mình ra sao, bất kể các anh chị cảm thấy chuyện hôn nhân của mình thành thật ra sao, thì chỉ có các anh chị biết được sự thật này. Viên chức lãnh sự không biết cuộc hôn nhân này là thật hay giả. Họ cần phải được thuyết phục. Do đó, SG VISA luôn khuyến khích ban và quý độc giả nên tìm một văn phòng chuyên môn và uy tín để phụ trách hồ sơ bảo lãnh định cư ngay từ lúc đầu.

Nếu ban và các quí độc giả thân mến có những thắc mắc khác liên quan đến việc du học, du lịch, bảo lãnh định cư, hoặc đầu tư định cư theo chương trình EB-5 tại Mỹ, xin vui lòng nhập vào website của SG VISA: www.sgvisa.org, hoặc liên lạc cùng SG VISA để có thêm thông tin và kiến thức cụ thể và thực tế. Chúc anh sớm được đoàn tụ cùng vợ và cùng nhau xây dựng cuộc sống gia đình tại Mỹ.

Huy Tôn và SG VISA Team

Quá trình cho Việt Kiều bảo lảnh diện hôn thê – hôn phu từ Mỹ

Sau đây là tiến trình bảo lãnh và xin visa áp dụng cho diện hôn phu hay hôn thê của công dân Mỹ.

Bước 1: Người bảo lãnh ở Hoa Kỳ nộp đơn I-129F cho Sở Nhập tịch và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS).

Muốn biết thời gian giải quyết hồ sơ ở USCIS, các bạn có thể vào một trong hai trang Web sau đây: https://egov.uscis.gov/cris/jsps/Proces … Center=CSC hay https://egov.uscis.gov/cris/jsps/Proces … Center=VSC.

Bước 2: Khi USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh, USCIS sẽ gửi cho người bảo lãnh ” thông báo chấp thuận bảo lãnh, mẫu đơn I-797”. Sau đó USCIS sẽ chuyển hồ sơ được chấp thuận đến National Visa Center thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để tiếp tục tiến trình giải quyết hồ sơ.

National Visa Center có hệ thống trả lời tự động làm việc suốt 24giờ/ngày, bảy ngày trong một tuần (603-334-0700). National Visa Center chỉ có thông tin hồ sơ khi hồ sơ đã được chuyển đến National Visa Center. Nếu hệ thống tự động không nhận biết được số hồ sơ hay số biên nhận (USCIS), có nghĩa National Visa Center chưa nhận được hồ sơ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thông tin cho những câu hỏi thường gặp qua hệ thống trả lời email tự động NVCA@state.gov. Những thắc mắc về tình trạng hồ sơ hay thông tin về việc thay đổi địa chỉ nên gửi đến National Visa Center, 32 Rochester Avenue, Portsmouth, NH 03801-2909.

Khoảng hai tuần sau khi nhận giấy báo chấp thuận (I-797), người bảo lãnh hay người được bảo lãnh có thể liên hệ với National Visa Center để xem National Visa Center nhận được hồ sơ chấp thuận từ USCIS chưa.

Bước 3: National Visa Center chuyển hồ sơ bảo lãnh về cho Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM.

Khoảng từ 5 đến 7 ngày sau khi National Visa Center chuyển hồ sơ cho Lãnh sự quán, người được bảo lãnh có thể liên hệ với Lãnh sự quán ở số điện thoại để xem Lãnh sự quán nhận được hồ sơ từ National Visa Center hay chưa.

Khi biết được National Visa Center đang chuyển hồ sơ về cho Lãnh sự quán, người bảo lãnh nên lập mẫu bảo trợ tài chánh I-134 để gởi về cho người được bảo lãnh. Riêng về người được bảo lãnh thì nên tiến hành những giấy tờ theo như yêu cầu trên trang Web http://vietnamese.hochiminh.usconsulate … didan.html của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM.

Bước 4: Khi Lãnh sự quán nhận được hồ sơ gốc được chuyển từ National Visa Center, Lãnh sự quán sẽ hoàn tất một số thủ tục hành chánh và gửi bộ hướng dẫn (Instruction Package) cho người được bảo lãnh khoảng 2 tháng sau khi nhận đưiợc hồ sơ từ National Visa Center. Trong bộ hướng dẫn, sẽ có những mẫu DS-156, DS-156K và DS-230 Phần I. Bạn có thể nhấn vào đây http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov/maudon.html để lấy bản tiếng Việt của mẫu DS-156.

Bước 5: Khi người được bảo lãnh báo cho Lãnh sự quán biết họ đã sẵn sàng cho cuộc phỏng vấn, Lãnh sự quán sẽ sắp xếp lịch phỏng vấn khoảng 3 tháng sau và gửi thư mời phỏng vấn (Appointment Package) trong đó có hướng dẫn để người được bảo lãnh thực hiện việc kiểm tra sức khoẻ cũng như chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho buổi phỏng vấn. Người được bảo lãnh phải hoàn tất việc kiểm tra sức khỏe và chuẩn bị giấy tờ được yêu cầu trước buổi phỏng vấn.

Bước 6: Người được bảo lãnh đến Lãnh sự quán để phỏng vấn theo ngày được ghi trong thư mời. Người bảo lãnh không được tham dự phỏng vấn. Các viên chức phỏng vấn người được bảo lãnh bằng tiếng Việt. Nếu người được bảo lãnh không hiểu được các câu hỏi của viên chức phỏng vấn, nhân viên bản xứ tại Lãnh sự quán sẽ thông dịch cho người được bảo lãnh. Nếu người được bảo lãnh hội đủ điều kiện để được cấp visa tại buổi phỏng vấn, thông thường visa sẽ được cấp vào ngày làm việc tiếp theo.

Người được phỏng vấn nên mang theo nhiều chứng từ để chứng minh quan hệ chân thật giữa mình và người bảo lãnh. Những chứng từ đó là thư từ, email, hóa đơn điện thoại, biên lai nhận và chuyển tiền, hình ảnh chụp chung của hai ngườI ở những thời điểm khác nhau, v.v…

Bước 7: Nếu được cấp visa, người được bảo có 6 tháng để vào Mỹ kể từ ngày được cấp visa. Khi đặt chân đến một cửa khẩu ở Mỹ, người được bảo lãnh sẽ nhận được mẫu I-94 (Arrival / Departure Record hay Phiếu xuất nhập cảnh).

Bước 8: Sau khi qua đến Mỹ, người được bảo lãnh nên tranh thủ đến văn phòng địa phương của Social Security để làm đơn xin thẻ Social Security Number. Những giấy tờ cần nộp là mẫu I-94 và hộ chiếu còn hiệu lực.

Muốn biết văn phòng địa phuơng của Social Security, bạn có thể vào trang Web https://secure.ssa.gov/apps6z/FOLO/fo001.jsp của Social Security.

Bước 9: Người bảo lãnh và người được bảo lãnh nộp đơn xin đăng ký kết hôn. Hai người phải kết hôn trong vòng 90 ngày sau khi người được bảo lãnh đến Mỹ. Nếu kết hôn sau 90 ngày, hai người phải nộp thêm đơn I-130 lúc người được bảo lãnh nộp đơn I-485 xin điều chỉnh qui chế.

Bước 10: Sau khi có giấy kết hôn, người được bảo lãnh trở lại văn phòng Social Security với giấy kết hôn để đổi họ nếu người được bảo lãnh là phái nữ.

Bước 11: Người được bảo lãnh nộp đơn xin điều chỉnh qui chế. Người được bảo lãnh nên tranh thủ nộp đơn xin điều chỉnh qui chế càng sớm càng tốt. Người được bảo lãnh sẽ bị xem là ở quá thời hạn nếu visa K-1 hết hạn mà vẫn chưa nộp đơn xin điều chỉnh qui chế.

—-

Sau khi đến Mỹ, bạn xin thẻ Social Security bằng cách vào trang Web http://www.ssa.gov/pubs/10002.html#how để xem thủ tục xin thẻ.

Ngoài ra, hai vợ chồng bạn phải đi đăng ký kết hôn Sau khi đăng ký kết hôn xong thì bạn nộp những giấy tờ sau đây:

1. Đơn I-485 (Application for Adjustment of Status).

2. Đơn I-765 (Application for Employment Authorization). Nếu bạn muốn đi làm trong khi chờ đợi xét đơn.

3. Đơn I-131 (Application for Travel Document). Nếu bạn muốn đi du lịch ra khỏi Mỹ trong thời gian chờ đợi xét đơn.

4. Mẫu bảo trợ tài chánh I-864 và các giấy tờ liên quan đến mẫu I-864 như giấy khai thuế của IRS năm 2006, giấy chứng nhận việc làm và giấy chứng nhận tài khoản nhà băng.

Kèm theo những đơn nói ở trên, hai vợ chồng bạn phải nộp bản sao giấy khai sanh của hai người, bản sao giấy kết hôn, bản sao giấy nhập tịch hay giấy chứng nhận quốc tịch Mỹ của người bảo lãnh, bản sao mẫu I-94 (giấy nhập cảnh Mỹ) của bạn, bản sao giấy chấp thuận đơn bảo lãnh I-129F (NOA2), bản sao hộ chiếu của bạn và hai tấm hình khổ hộ chiếu của bạn với tên họ của bạn viết phía sau.

Riêng về kết quả khám sức khỏe, vì bạn đã khám bệnh bên Việt Nam. Do đó, bạn không cần nộp toàn bộ báo cáo về sức khỏe. Bạn chỉ cần nộp bằng chứng chích ngừa bổ sung (mẫu Supplemental Form to I-693 – Appendix A mà bạn có thể tải xuống máy ở trang Web http://www.cdc.gov/ncidod/dq/pdf/ti-03/ … 93vacc.pdf).

Những đơn nêu lên ở trên có thể tải xuống ở trang Web (nhìn lên trên ở Mẫu đơn di trú) của Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS)

Toàn bộ giấy tờ nói trên gởi về :

U.S. Citizenship and Immigration Services
P.O. Box 805887
Chicago, IL 60680-4120

Nếu bạn không kết hôn trong vòng 90 ngày, bạn sẽ phải nộp thêm mẫu đơn I-130.

Source: xuatnhapcanh.com