DU HỌC MỸ: XIN VISA VÀ HỌC BỔNG – CÁCH XIN THẺ XANH Ở LẠI LÀM VIỆC

   

Tại sao nước Mỹ có nền giáo dục hàng đầu thế giới?

Vì nền giáo dục của Mỹ đã đào tạo những người nổi tiếng và vỉ đại. Mỷ là một đất nước tự do nên giáo dục của Mỹ cũng huớng đến tự do, cũng như tôn trọng tự do của người khác, sẻ giúp cho học sinh dể thích nghi với các thay đổi hàng ngày va tăng thêm tính sáng tạo. Chương trình học đều khuyến khích học sinh đưa ra ý kiến, phát triễn tư duy của bãn thân. Mổi học sinh có quyền lựa chọn riêng của mình, mà không cần phải nghe theo bất cứ người nào khác, ngay cả giáo viên.

Giao duc tai My

Giao duc tai My

Môi trường trong lành, nước sạch, không ô nhiễm, và thực phẫm an toàn. Thầy cô giáo không phân biệt đối xử hay thiên vị học sinh nghèo hay giàu, vì tất cả đều được giúp đỡ tận tình trong trường, nếu mình yếu kém môn học nào.

Nếu ỡ Việtnam, học sinh bị áp lực thi cữ hay thành tích, thì trường học ỡ Mỷ không bao giờ có các khóa thi sát hạch ỡ các lớp nhỏ, mà luôn huớng đến sự hổ trợ, phát triễn tư duy, vì vậy học sinh không cảm thấy lo lắng, sợ sệt.

Bằng cấp học tại Mỹ được trọng dụng nhất thế giới.

Nền giáo dục tiên tiến tại Mỹ có thể rèn luyện con người ta trỡ thành nhà lãnh đạo tài ba, với tấm lòng nhân hậu, vị tha, biết nhìn ra trông rộng, biết cảm thông và thuơng yêu người nghèo, người bất hạnh, người già, và trẻ em, không tham lam, ích kỹ, hẹp hòi, và độc ác khi dìu dắt quê huơng đất nước, tiến lên theo đà phát triễn của nhân loại. Du học Mỹ là sự lựa chọn đúng nhất.

Hôm nay Tony xin chia sẻ chúc kinh nghiệm về du học tại Mỹ, cách xin VISA và học bổng, cũng như cách xin thẻ xanh ỡ lại làm việc tại Mỹ vĩnh viễn.

Hoc sinh tieu hoc tai My

Hoc sinh tieu hoc tai My

Đầu tiên, tôi nói về lứa tuổi nào nên đi du học Mỹ. Theo tôi nghỉ thì nếu quý vị có khã năng thì nên cho con em của mình đi du học trung học tại Mỹ hay gọi là high school (HS). Có nghĩa là bắt đầu lớp 9. Vì lứa tuổi này đứa trẻ có thể học tiếng anh và nói rất tốt. Phát âm tiếng anh không bị accent và có thể nói tiếng anh giống như người Mỹ bản xứ. Trong trường HS tại Mỹ, thì có các lớp học tiếng anh dành cho học sinh quốc tế (English as a second language hay ESL). Nhiều học sinh nước ngoài học 1 hay 2 năm là không cần học lớp ESL này nữa, khi trình độ tiếng anh của họ đã đủ. Nếu học sinh học từ HS tại Mỹ, thì khi vào đại học, rất dể xin học bổng (scholarship), toàn phần hay nữa phần.

Khi đứa trẻ 13 đến 14 tuổi, khã năng tiếp thu kiến thức rất là tốt và nhanh nhẹn. Trường HS của Mỹ là nền giáo dục tiên tiến bật nhất thế giới. Các chương trình cấp 3 tại Mỹ, được thiết kế theo huớng hiệu quả nhất, nhầm tối ưu hóa khả năng của học sinh, trong 4 năm trung học. Bất cứ học sinh nào bị kém môn học nào thì sẻ được giáo viên tận tình giúp đỡ, không lệ phí gì hết. Ỡ Mỹ thì không có học thêm. Ỡ Mỹ thì học sinh không học thuộc lòng kiểu Việtnam. Mà được học theo kiểu mỡ rộng, để học sinh tự tìm tòi, nghiên cứu, và khảo sát.

Cho nên nếu có khả năng thì quý vị nên cho con em du học Mỹ từ năm lớp 9, hay trung học.

Chuẫn bị phỏng vấn

Đây là bước rất quan trọng. Đậu hay rớt là do các bạn. Hảy chuẫn bị tâm lý vững vàng nhé. Theo thống kê, thì cứ 3 người học sinh vào phỏng vấn, thì sẻ có 1 người rớt PV. Bạn nên mang theo tất cả giấy tờ liên quan đến chuyện du học, như giấy tờ, biên nhận, bằng cấp, v.v. khi đi phỏng vấn.

Bạn nên đi sớm hơn cuộc phỏng vấn khoãng 1 giờ. Phải chuẫn bị tâm lý tốt. Bạn nên đi sớm hơn cuộc phỏng vấn khoãng 1 giờ. Phải chuẫn bị tâm lý tốt. Khi đến Lảnh Sự Quán, thì bạn làm các thủ tục và chờ đến lượt mình được gọi phỏng vấn.

Nói chung, bạn phải đế cho tâm trí thoái mải thì mới đậu phỏng vấn nhé. Người PV bạn là người được huấn luyện về tâm lý và rất tài giỏi, nên bạn phải thuyết phục được họ. Bạn phải chứng minh được bạn là học sinh hay sinh viên qua Mỹ du học một cách nghiêm túc, không phải qua Mỹ để tìm cơ hội đi làm, hay xin thẻ xanh định cư tại Mỹ vĩnh viễn. Bạn phải thuyết phục người PV là mục đích bạn xin VISA là để đi học mà thôi. Bạn phải chuẫn bị các câu trã lời rỏ ràng minh bạch về trường bạn theo học, các khóa học, và lý do bạn chọn ngành hay trường đó.

Nguồn tái chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Viên lãnh sự phải thấy rằng bạn có đủ tiền chi phí và học hành trong suốt thời gian theo học tại Mỹ. Bạn phải đem theo đầy đủ giấy tờ chứng nhận như: học bổng, nguồn thu nhập tài chính của gia đình, biên nhận thuế hàng năm, các giấy tờ nhà đất như sổ đỏ, sổ hồng, giấy tờ ngân hàng chứng nhận tài chính, v.v.

Nói chung, viên lãnh sự cần biết chắc rằng bạn có đủ tài chính đê du học và sau đó bạn sẻ quay về Việtnam. Bạn phải thuyết phục được họ thì mới đậu phỏng vấn.

Lý do VISA du học của bạn bị từ chối?

Theo thống kê, có khoãng 1/3 VISA du học Mỹ nộp vào Đại sứ quán bị từ chối vì nhiều lý do. Tony xin liệt kê vài lý do chính mà nhân viên lãnh sự quán Mỹ từ chối hồ sơ xin đi du học của bạn. Hy vọng bạn có thể tham khảo và khắc phục nhé.

Như Tony nói ỡ trên, nếu nhân viên PV cho rằng bạn không đủ khả năng tài chính, thì họ không cấp VISA nhập cảnh du học cho bạn. Lệ phí phải bao gồm tất cả, như tiền học phí, chi phí tiêu xài, ăn ở, sách vở, bảo hiểm y tế, v.v.

Tùy vào trường học mà chi phí cũng khác nhau. Tất cả con em của công dân hay người có thẻ xanh tại Hoa Kỳ đều học miễn phí 100% tại trường trung học, nhưng học sinh quốc tế thì phải đóng lệ phí. Nếu các bạn muốn biết tiền lệ phí đi học tại High School tại Mỹ, đại học cộng đồng, đại học hay thạc sỉ thì có thể gỏ vào Google tìm kiếm sẻ biết rỏ. Bạn có thế gỏ vào chữ: “high school fees for international students in usa”. Nếu muốn biết tiền lệ phí cho đại học cộng đồng thì gỏ vào chữ: “community college fees for international students in usa”. Thay thế các chữ như “Bachelor hay Master degree fees in USA” đế tìm thông tin lệ phí cho sinh viên học 4 năm đại học hay thạc sỉ.

Bạn nhớ mang tất cả giấy tờ liên quan đến tài chính khi đi PV. Nhân viên LSQ phải chắc chắn rằng bạn có đủ tiền học và chi phí, và sẻ trỡ về VN khi học xong, thì họ sẻ cấp visa cho bạn. Nếu bạn đã đi du lịch ỡ các nước khác rồi, như Nhật, Mã Lai Á, Singapore, hay các quốc gia Châu Âu khác, và đều trỡ về VN đúng hẹn, thì khả năng đậu PV xin du học của bạn lần này cao hơn nhiều.

Nền văn hóa của Mỹ khác so với Việtnam nhé. Người Mỹ khi nói chuyện với nhau, mình phải tiếp xúc bằng ánh mắt, để biểu hiện sự tôn trọng nhau. Khi nói chuyện với nhân viên Đại sứ quán lúc PV, thì bạn phải nhìn thẳng vào mắt người đó, luôn bình tĩnh, tự tin, mĩm cười thân thiện, và luôn trã lời ngắn gọn, thành thật và thẳng vào câu hỏi, thì bạn sẻ thành công và được cấp VISA.

He thong giao duc My

He thong giao duc My

Xin học bổng Mỹ như thế nào?

https://www.internationalstudent.com/study_usa/financing/scholarships/

Nếu các bạn muốn xin học bổng khi đi học tại trường HS tại Mỹ thì có thể vào trang web này để biết thêm thông tin. Thật ra có nhiều trang web khác cung cấp các thông tin cho bạn. Chỉ cần bạn tìm từ khóa để search trên Google như: scholarships for international high school students in usa, thì sẻ có nhiều trang web hữu dụng cung cấp các thông tin cần thiết nhé. Nên chuẫn bị từ năm lớp 6 hay lớp 7 nhé. Hảy chuẩn bị học tiếng anh để lấy chứng chỉ cho: IELTS (International English Language Testing System), TOEFL, SAT, v.v.

Muốn xin học bổng toàn phần cho đại học tại Mỹ, thì bạn phải đạt được các thành tích xuất sắc trong quá trình học HS tại Việtnam và các chứng chỉ ưu tú. Ví dụ như, điểm số tối thiểu của IELTS là 6.5 hay TOEFL là 80. Khi học tiếng anh, bạn nên chú ý vào 4 điễm quan trọng là nghe, nói, đọc và viết. Điễm GPA ỡ HS của bạn phải đạt loại xuất sắc hay giỏi. Chuẫn bị các giấy tờ giới thiệu từ thấy cô giáo hay nhà trường. Tại Mỹ, muốn được học bỗng hay vào được các trường đại học, bạn cần phải tham gia các hoạt động bên ngoài, về các sỡ thích, niềm đam mê, khã năng lảnh đạo.

Ngoài các thành tích cá nhân nêu trên, bài luận văn cá nhân được đánh giá là việc quan trọng nhất đế trường ĐH quyết định cho bạn học bổng hay không. Bạn phải lên ý tưỡng và đề tài cho bài luận này hết sức cẩn thận. Bạn phải có ý tưỡng sáng tạo, tư duy độc lập, và chính kiến riêng của bản thân. Bạn không cần phải chọ chủ đề hóc búa, khó khăn, mà cần chọn chủ đề gần gủi, thật với mình, thì bạn sẻ viết hay hơn và thật hơn.

Nếu các bạn đã học HS tại Mỹ, thì khã năng xin học bỗng hay được nhận vào trường ĐH ỡ Mỹ dể dàng hơn.

Các bạn nên tìm hiểu về cách làm đơn xin giấy tờ đi du học tại Mỹ hay các làm đơn phỏng vấn nhé. Vì bạn có thể tìm kiếm trên Google, sẻ có nhiều tài liệu nói về vấn đề này. Rất dể dàng để làm các bước này.

Bây giờ Tony nói về Cách xin thẻ xanh hay Green Card ỡ lại làm việc và định cư tại Mỹ sau khi tốt nghiệp ĐH.

Xin The xanh tai My

Xin The xanh tai My

Ai cũng biết rất nhiều du học sinh sang Mỹ du học, hay tìm làm quen và kết hôn với một người có quốc tịch Mỹ, để định cư sau khi tốt nghiệp. Điều này thì ai cũng biết vì nó rất phổ biến đối với các du học sinh châu Á hiện nay. Tony xin mỡ ngoặc thêm một chúc ỡ đây về luật hôn nhân tại Mỹ nhé. Các bạn có thể kết hôn với người đồng giới tính tại nước Mỹ nhé. Ví dụ như nếu bạn là les thì có thể kết hôn với một người nữ. Hay nếu bạn là gay thì có thể kết hôn với một người Nam, đế được ỡ lại nước Mỹ, sau khi tốt nghiệp nhé.

Ket hon dong tinh hop phap tai My

Ket hon dong tinh hop phap tai My

Nếu bạn không theo con đường kết hôn, thì bạn phải có một công ty mướn bạn làm việc, và đồng ý cho bạn thẻ xanh, thì bạn sẻ được định cư ở lại quốc gia cờ hoa này. Vậy thì bạn cần phải chọn ngành học nào mà nước Mỹ rất cần nhân sự làm việc cho họ. Sinh viên du học hay thích học về ngành quản trị kinh doanh và ngân hàng tài chánh. Theo Tony biết thì 2 ngành này rất khó tìm việc làm tại Mỹ cho sinh viên ngoại quốc, vì hầu hết họ cần người nói tiếng anh rất giỏi. Tôi nghỉ giọng nói và cách phát âm trong tiếng anh của các học sinh ngoại quốc, như Vietnam, có nhiều accent nên thiếu sự thuyết phục. Nếu học về ngành computer science, thì rất dể tìm việc làm tại Mỹ, nhưng rất ít người mướn học sinh ngoại quốc vừa tốt nghiệp, vì không có kinh nghiệm, và một lý do khác là các công ty có thể mướn người địa phương đế làm cho họ.

Cham soc suc khoe tai My

Cham soc suc khoe tai My

Theo Tony nghỉ công việc mà nước Mỹ đang thiếu nhân sự trầm trọng là về lãnh vực chăm sóc sức khỏe, ví dụ như y tá, phú tá cho y tá, physical therapy hay là vật lý trị liệu, v.v. Nếu các bạn học về các ngành này tại Mỹ, thì rất dể xin việc làm sau khi tốt nghiệp, vì nước Mỹ rất cần nhân sự làm việc trong lãnh vực này.

Nếu các bạn có ý tưỡng là du học tại Mỹ và dự định sẻ ỡ lại định cư sau khi tốt nghiệp, thì nên nói chuyện khéo léo lúc đi phỏng vấn nhé.

Chúc các bạn nhiều may mắn và xin chào tạm biệt

   


Vinh Danh THIÊN CHÚA trên trời, 
Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương" (Luca 2:14)

God Bless VIETNAM!






Youtube videos Tony: https://www.youtube.com/c/TonyTran3000


Binh luan

Thêm ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bộ gõ AVIM-Reloaded

Optionally add an image (JPEG only)